Máy lọc nước có vai trò rất lớn trong việc lấy đi những cặn bẩn, kim loại độc hại có trong nước. Tuy nhiên, qua thời gian dài sử dụng, rất có thể bạn gặp phải một số vấn đề khiến máy lọc nước không chạy và bạn không biết phải xử lý ra sao. Vậy tại sao máy lọc nước không hoạt động và cách khắc phục ra sao? Mời bạn cùng Vitamia tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Máy lọc nước đã cắm nguồn nhưng chưa vào điện

Lý do đầu tiên có thể xảy ra khi máy lọc nước không hoạt động là nguồn điện không được cấp vào dẫn đến cả hệ thống không hoạt động. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra xem liệu dây diện có bị đứt ở đoạn nào không, phích cắm có lỏng hay không, hoặc cũng có thể do ổ điện, dây điện bị hỏng.

Với nguyên nhân này, cách khắc phục rất đơn giản:

  • Đầu tiên, đối với dây điện, bạn hãy tiến hành kiểm dây điện có bị đứt hoặc bị chuột cắn ở vị trí nào không. Nếu có, bạn chỉ việc thay một sợi dây điện mới. 
  • Đối với phích cắm, hãy kiểm tra xem phích cắm vào máy lọc có bị lỏng hay không để đảm bảo vấn đề nguồn điện được kết nối vào máy chưa. Khi thấy phích bị lỏng điện, bạn hãy điều chỉnh lại phích cắm của máy lọc nước.
  • Trường hợp đã điều chỉnh lại phích cắm nhưng máy lọc nước vẫn không hoạt động, sẽ có hai nguyên nhân, hoặc là do phích cắm của máy lọc nước, hoặc do ổ điện bị hỏng. Bạn thử tra phích đó vào một ổ cắm khác đang hoạt động bình thường. Nếu ở ổ cắm khác máy lọc nước vẫn hoạt động thì do ổ cắm trước đó bị hỏng và việc bạn cần làm là kiểm tra và sửa lại ổ cắm. Nếu ở ổ cắm khác máy lọc nước không hoạt động thì phích cắm máy lọc nước hỏng, việc bạn cần làm là thay chiếc phích mới.

Sau khi đã kiểm tra theo cách trên mà vẫn chưa tìm ra được lý do tại sao máy lọc nước không hoạt động nghĩa là vấn đề nằm ở nguyên nhân khác.

2. Không có nước cấp ở đầu vào

Nguồn nước đầu vào cấp cho máy lọc nước cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng máy lọc nước ngừng hoạt động. Có thể nguồn nước nhà bạn đã bị cạn kiệt, không có nguồn nước cấp vào cho máy lọc nước hoặc có nguồn nước cấp vào nhưng quá yếu. Nguyên nhân có thể do đường ống dùng lâu ngày, quá trình vệ sinh không tốt dẫn tới tình trạng tắc nghẽn. Nếu như nhà bạn sử dụng máy bơm để bơm trực tiếp nước lên máy lọc nước thì nguyên nhân cũng có thể do máy bơm nước bị hỏng hoặc vòi nước cấp đang ở chế độ tắt.

Để khắc phục hiện tượng này, bạn phải kiểm tra lại nguồn nước cấp vào máy lọc nước có hay không và nếu có thì nguồn nước đã đủ mạnh chưa. Khi xác định được nguồn nước bị tắc thì bạn cần vệ sinh sạch sẽ đường ống dẫn nước. Trường hợp dùng máy bơm nước nhưng nguồn nước không lên máy lọc, bạn cần kiểm tra máy bơm xem có hoạt động tốt không và nguồn nước cấp cho máy bơm lên có còn hay không. 

3. Van áp thấp ngăn chặn áp lực nước bị hỏng

Một nguyên nhân nữa có thể xảy ra khi máy lọc nước không hoạt động là van áp thấp của máy bị hỏng. Nhiệm vụ của van áp thấp là ngăn chặn dòng nước khi áp lực không đủ để đưa vào máy lọc. Vì vậy, nếu chúng bị hỏng, nước sẽ không thể đến máy lọc nước và máy không hoạt động là đương nhiên.

Để khắc phục tình trạng này, hãy chắc chắn rằng van áp thấp còn hoạt động bằng cách cho 2 đầu dây điện cắm vào van áp thấp rồi quẹt nhẹ vào nhau xem có xuất hiện tia điện hay không. Nếu có xuất hiện tia điện thì van này vẫn hoạt động bình thường, nếu không xuất hiện tia điện thì rất có thể van đã bị hỏng.

Trường hợp van áp thấp ngăn chặn áp lực nước bị hỏng, bạn không nên tự ý sữa chữa. Bạn nên thay mới hoàn toàn bởi chi phí cho việc thay thế này cũng không quá tốn kém lại đảm bảo được chất lượng máy lọc nước sau khi thay mới.

4. Van áp cao bị hỏng

Van áp cao của máy lọc nước có vai trò như một công tắc khoá mở nguồn nước đầu nguồn cấp vào. Vì vậy khi van này bị hỏng cũng đồng nghĩa với việc không có nước cho máy lọc hoạt động. Dẫn tới máy lọc nước không chạy. Dấu hiệu cho thấy van áp cao bị hỏng đó là khi đã cắm điện và cung cấp đủ nguồn nước mà không thấy van này hoạt động. Nước cũng không được bơm lên máy lọc.

Khi van áp cao hỏng việc duy nhất bạn phải làm là thay van mới. Giống như van áp thấp, van áp cao cũng không thể sửa chữa. Bạn có thể kiểm tra van còn hoạt động hay không bằng đồng hồ đo điện.

5. Lõi lọc nước bị tắc

Máy lọc nước khi thực hiện nhiệm vụ của mình đều phải thông qua lõi lọc. Qua thời gian, lõi lọc nước bị tắc do nhiều bụi bẩn và kim loại nặng tích tụ. Khi lõi lọc bị tắc thì nước sẽ không chảy được qua rây lọc nên máy lọc nước sẽ không hoạt động. Thông thường, tuổi thọ của lõi lọc từ 1-2 năm nếu như được vệ sinh thường xuyên và đúng cách.

Nếu nguyên nhân của việc máy lọc nước không hoạt động là do lõi lọc nước bị tắc thì việc bạn cần làm là vệ sinh máy lọc nước, lấy sạch bụi bẩn cùng các mảng bám trong lõi lọc. Công việc này có thể sẽ hơi khó khăn và mất thời gian nhưng hãy tiến hành vệ sinh định kỳ để chất lượng nước và tuổi thọ của máy lọc được tốt nhất. Nếu như bộ lọc đã quá thời gian sử dụng trên thông tin nhà sản xuất, bạn nên thay thế lõi lọc mới để đạt hiệu quả tối ưu.

6. Màng lọc RO bị tắc

Màng lọc RO bị tắc cũng có thể là nguyên nhân tại sao máy lọc nước không chạy. Màng lọc này có tác dụng ngăn chặn những kim loại nặng và chất bẩn, chỉ giữ lại phần khoáng chất, nước tinh khiết và đưa ra ngoài. Sau thời gian dài sử dụng, màng lọc RO sẽ bị dính bụi bẩn và nhiều cặn bã dẫn đến bị tắc, từ đó nước tinh khiết không có và máy lọc nước không hoạt động.

Khi nguyên nhân là màng lọc RO bị tắc, việc bạn cần làm là thay màng lọc khác thay vì vệ sinh như trường hợp lõi lọc nước bị tắc. Màng RO chính là bước cuối cùng cho ra nguồn nước khoáng chất và trong sạch, chúng ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng nước nên cọ rửa vệ sinh cũng không đem lại hiệu quả tối ưu. Tốt hơn hết, định kì 1 năm bạn phải kiểm tra và thay màng lọc 1 lần.

7. Cháy nguồn Adaptor

Nguồn Adaptor đóng vai trò như một người chuyển đổi. Khi nguồn điện dân dụng 220V cấp vào thông qua bộ chuyển đổi nguồn điện này, dòng điện sẽ được giảm xuống phù hợp với công suất của máy lọc nước. Nếu như bộ chuyển đổi này bị cháy, không hoạt động, tức là nguồn điện 220V sẽ được truyền trực tiếp vào máy lọc nước. Điều này dẫn đến việc quá tải và có thể khiến máy lọc bị cháy. Nguyên nhân gây ra hiện tượng nguồn Adaptor bị cháy là do nguồn điện không ổn định, hoặc do bạn bật tắt công tắc máy lọc quá nhanh và quá nhiều lần.

Để xác định nguồn Adaptor có bị cháy hay không, đầu tiên bạn phải kiểm tra dòng điện ra của cục nguồn này còn hoạt động hay không bằng cách sử dụng vôn kế chuyên dụng để đo. Hoặc bạn cũng có thể quẹt hai nguồn lại với nhau xem có bắn ra tia lửa điện nhỏ hay không. Nếu không thấy xuất hiện tia lửa điện có nghĩa là cục nguồn của bạn đã bị cháy và bạn phải thay nguồn Adaptor mới.

8. Bơm bị hỏng

Bơm của máy lọc nước bị hỏng cũng là một trong những nguyên nhân của việc tại sao máy lọc nước không chạy bình thường. Trong trường hợp máy lọc đã chạy trong suốt một thời gian dài với tần suất khá cao thì bộ phận bơm máy lọc nước dễ xảy ra hiện tượng bị cháy. Lúc này, việc bạn cần làm là thay thế bơm mới bởi bộ phận này của máy lọc nước rất khó vệ sinh và sửa chữa. Trường hợp sửa chữa được thì máy lọc nước cũng không thể hoạt động tốt như trước.

Bên trên là những nguyên nhân tại sao máy lọc nước không chạy mà Vitamia đã tổng hợp lại. Nếu có bất kì khó khăn gì trong quá trình sửa chữa, kiểm tra thiết bị lọc nước, bạn có thể liên hệ đến nhân viên kĩ thuật của hãng để được hỗ trợ phương án tốt nhất nhé!