Không phải loại nước nào cũng có thể dùng cho sinh hoạt của con người, nước dùng cho việc ăn uống lại càng cần đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe hơn nữa. Với nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân hiện nay, nhiều công ty đã đầu tư nghiên cứu và sản xuất ra các loại máy lọc nước hiện đại. Tuy nhiên để lựa chọn được máy lọc nước tốt nhất cho gia đình, ta cần hiểu biết về các công nghệ lọc nước hiện đang được áp dụng trên thị trường.

Filling glass of water from stainless steel kitchen faucet

1.    Máy lọc nước công nghệ MF

Máy lọc nước sử dụng công nghệ MF có thể loại bỏ các cặn thô có kích thước lớn và một số loại vi khuẩn nhưng lại không thể loại bỏ virus hay các ion hòa tan được trong nước như kim loại nặng, các chất hữu cơ hay thuốc trừ sâu. Chính vì thế, loại máy lọc nước này khá kén nguồn nước đầu vào, không phù hợp với một số khu vực ở Việt Nam.

2.    Máy lọc nước công nghệ UF

Máy lọc nước công nghệ UF sử dụng áp suất thấp để đẩy nước qua lỗ lọc có kích thước tầm 100 – 500 nanomet để loại bỏ các loại tạp chất và các cặn huyền phù có kích thước nhỏ hơn lỗ lọc.

Tuy nhiên, màng lọc UF không thể loại bỏ được các vi khuẩn, virus, tạp chất kim loại nặng có kích thước nhỏ hay các ion phân tử, nên chỉ phù hợp với các nguồn nước đã được lọc tương đối sạch.

3.    Máy lọc nước công nghệ Nano 

Máy lọc nước sử dụng công nghệ Nano là loại máy lọc nước sử dụng công nghệ thẩm thấu qua than hoạt tính để giữ lại các chất cặn bẩn có kích thước lớn hơn 10 tới 100 nanomet. 

Với kích thước màng lọc này, các khoáng chất có trong nước đầu ra vẫn được giữ nguyên vẹn. Tuy nhiên, nhược điểm là không thể loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn có hại cho cơ thể, công suất không cao vì không sử dụng bơm tăng áp và cũng khá kén nguồn nước nên không thể sử dụng được đại trà.

4.    Máy lọc nước công nghệ RO 

Máy lọc nước RO là loại máy lọc sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược: sử dụng áp lực nước bơm nước theo cơ chế trượt ngang qua các lỗ lọc siêu nhỏ chỉ từ 0.1 tới 0.5 nanomet để phân tách và loại bỏ các tạp chất.

Công nghệ lọc nước này không kén nước đầu vào, loại bỏ được 99% các tạp chất có hại trong nước và các virus, vi khuẩn… Tuy nhiên, sau khi lọc bằng công nghệ RO, nước cũng mất đi các khoáng chất có lợi.

5.    Máy lọc nước Ion kiềm

Máy lọc nước ion kiềm là loại máy lọc nước cao cấp, sử dụng công nghệ tạo nước ion kiềm được nghiên cứu lần đầu tiên vào năm 1931 tại Nhật Bản. Loại nước thành phẩm sau lọc không chỉ sạch tinh khiết, giàu hydrogen mà còn chứa các ion kiềm có lợi cho sức khỏe.

Loại máy lọc nước này có cơ chế hoạt động dựa trên 2 bước:

–       Bước tạo nguồn: Sử dụng công nghệ lọc RO lọc sạch các tạp chất, kim loại, virus, vi khuẩn… trong nước. Nước thành phẩm sau bước lọc này là nước tinh khiết để cấp cho bộ điện cực.

–       Bước phân cực nước: sử dụng bộ điện cực bằng titanium để điện phân các phân tử nước, nước ion kiềm được tạo ra ở cực âm kết hợp với phân tử hydro tạo thành nước ion kiềm giàu hydrogen.

Có thể thấy rằng, máy lọc nước ion kiềm đã khắc phục toàn bộ nhược điểm của các loại máy lọc nước khác trên thị trường hiện nay: vừa lọc sạch lại vừa tạo được loại nước chứa khoáng chất, có tính kiềm tự nhiên, tốt cho sức khỏe và hỗ trợ điều trị triệu chứng một số bệnh mãn tính. Đây cũng là lý do các loại máy lọc nước ion kiềm đã được Bộ Y tế Nhật Bản coi là thiết bị y tế cho gia đình và người dân được khuyến khích sử dụng rộng rãi từ năm 1965.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam cũng bắt đầu xuất hiện các loại máy lọc nước ion kiềm cao cấp, nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản như máy lọc nước Kangen. Với những người yêu thích tận hưởng cuộc sống lành mạnh và cao cấp thì đây là sản phẩm rất phù hợp và uy tín vì Kangen là thương hiệu nổi tiếng hàng đầu của đất nước mặt trời mọc, có lịch sử nghiên cứu, phát triển nước ion kiềm gần 50 năm và đã có mặt tại 23 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Kết

Có rất nhiều công nghệ được ứng dụng để sản xuất máy lọc nước hiện nay nhưng không phải công nghệ nào cũng phù hợp với môi trường Việt Nam. Tuy có mức giá nhỉnh hơn so với các loại máy lọc nước thông thường, nhưng máy lọc nước ion kiềm lại dễ tương thích với nhiều nguồn nước, không những thế còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và cuộc sống. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích để lựa chọn máy lọc nước phù hợp với điều kiện của gia đình.